Home / Kiến thức tiền ảo / Bitcoin / Ứng dụng của Blockchain trong việc bảo vệ môi trường (update)
ứng dụng của blockchain

Ứng dụng của Blockchain trong việc bảo vệ môi trường (update)

Camnangtaichinh.com – Như ở phần đầu tiên chúng ta đã biết sơ qua về công nghệ Blockchain và những ứng dụng tiềm tàng của nó trong thực tế. Ở bài viết này, chúng tôi xin được phân tích sau hơn về những ứng dụng của công nghệ Blockchain đã, đang và sẽ được áp dụng vào thực tiễn như thế nào.

 

1/ Là bước khởi đầu cho những sự thay đổi

Ứng dụng của Blockchain có thể giúp cá nhân và các công ty nhìn thấy rõ sự tương tác của mình với môi trường và khuyến khích họ có những hành động thân thiện hơn với môi trường. Nền tảng Blockchain có thể được sử dụng để theo dõi lượng khí Carbon được thải ra ở mỗi sản phẩm, các chất thải từ nhà máy và khí ga sinh học, hoặc theo dõi tiêu chuẩn của một công ty về hệ thống xử lý chất thải của họ.

Những việc làm mới này hoàn toàn thay đổi được nền kinh tế, lợi ích không chỉ cho chúng ta mà còn cho cả thế hệ tương lại tồn tại được trên hành tinh này.

 

2/ Thuế CO2 trong sản xuất

Rất khó xác định hàm lượng CO2 thải ra môi trường của mỗi sản phẩm trong ác quy trình sản xuất hiện đại. Điều này mang lại lợi ích cho các công ty vì quy trình xử lý của họ chưa được tính thuế CO2, khiến các công ty cũng dễ dàng tối ưu giá bán sản phẩm của mình, và thu được lợi nhuận đáng kể. Với nền tảng của Blockchain, việc theo dõi hàm lượng thải ra của CO2 trong mỗi sản phẩm là điều có thể. Nếu công nghệ này được áp dụng trong quy trình sản xuất việc thuế sản phẩm sẽ trở nên công khai hơn với các công ty.

Điều này khuyến khích các công ty có trách nhiệm cao hơn với các sản phẩm mà họ bạn ra. Ngoài ra, nó còn giúp các sản phẩm được sản xuất trở nên thân thiện với môi trường hơn.

 

3/ Cam kết tài chính của các tổ chức lớn

Bảo vệ môi trường của các công ty và tổ chức lớn:

Việc theo dõi môi trường hiện nay, đang là một bài toán nan giải đối với nhân loại chẳng có sự cải tiến nào từ chính phủ hay các công ty lớn về việc giữ những cam kết của họ trong việc bảo vệ môi trường.

Với công nghệ Blockchain, việc theo dõi quy trình cải tiến của các công ty và nhà cầm quyền khiến họ giữ đúng cam kết và những hiệp định, mà họ vẫn đang “úp mở”. Bởi vì công nghệ Blockchain cho phép chúng ta theo dõi các dữ liệu quan trọng về môi trường một cách rõ ràng nhất thông qua hệ thống network.

Các tổ chức phi lợi nhuận:

Công nghệ Blockchain có thể đảm bảo tính minh bạch của các khoản tiền được ủng hộ thông qua hình thức thanh toán rõ ràng, và những số liệu đó sẽ không hề biến mất một cách bất hợp lý.

Nền tảng này còn cho cho phép quỹ được chuyển giao mà không cần dùng tài khoản ngân hàng nghĩa là khách hàng sẽ được hưởng 100% những khoản tiền ủng hộ mà không bị khấu hao bởi các loại phí chuyển khoản hay quy đổi ngoại tệ nào cả. Ví dụ, khoản tiền sẽ được gửi trực tiếp đến người khác mà không cần phải qua bất cứ một trung gian hay tổ chức của chính phủ nào, việc này thực sự tối đa hóa được các khoản đóng góp từ thiện. Hai dự án Bitgive and Bithope được coi là 2 hệ thống từ thiện trên thị trường tiền điện tử hiện nay.

 

4/ Khả năng tái tạo, tái chế và tái sử dụng

Quá trình tái chế là một quá trình không được các công ty không chứng mình một cách rõ ràng với những cá nhân hoặc tổ chức có liên quan. Tất nhiên, trách nhiệm điều hành chương trình này thường tập trung ở các thành phố trung tâm và các khu công nghiệp như Bắc Ninh, Quảng Ninh tại Việt Nam chẳng hạn. Và việc này cũng thật sự khó khăn để theo dõi cũng như kiểm tra sự quá trình tái của dự án này.

Công nghệ Blockchain có thể đẩy mạnh sự tham gia bằng những phương thức hỗ trợ tài chính thông qua hệ thống trao đổi tài chính giúp ích cho quá trình tái tạo thông qua bước ký gửi trước (giống như thùng giấy, carton, chai lọ thủy tinh…) ý tưởng này đã được tham khảo để ứng dụng tại nhiều nơi trên thế giới đặc biệt trong khu vực Bắc Âu.

Social plastic (Plastic Bank) là một ICO về chuyển đổi nhựa thành tiền tệ bằng cách tạo ra một kho trung gian trên hệ thống. Ở đây, mọi người có thể ký gửi, và sử dụng các sản phẩm có liên quan đến nhựa thông qua hình thức trao đổi tiền tệ. Ngoài ra còn có một dự án khác tên là Rycycletocoin. Đây là một ứng dụng cho phép người dùng trao đổi token và những túi đựng rác của họ.

 

5/ Tiết kiệm năng lượng

Nền tảng Blockchain có thể giúp họ tái tạo ra điện cho chính mình. Peer-to-peer dựa vào hệ thống năng lượng sẽ làm giảm nhu cầu chuyển đổi năng lượng trong một khoảng cách, điều này có nghĩa những “trao đổi” trên Blockchain có thể tối ưu hóa việc di chuyển điện năng đến những nơi mà người khác đang cần.

Năng lượng truyền thống đang bị quản lý bởi chính phủ, điều này tạo ra sự thiếu ảnh hưởng trong việc phân bố năng lượng. Và một phần của thế giới bị ảnh hưởng bởi các thảm họa tự nhiên hay các khu vực nghèo khó,

Các dự án dựa trên công nghệ blockchain về năng lượng:

Transactive grid là sự hợp tác giữa Consensys và lo3, dựa trên nền tảng của Blockchain có thể giải quyết mọi vấn đề.

Suncontract là ứng dụng Blockchain dựa trên phương thức peer-to-peer. nó trao đổi năng lượng mặt trời và các năng lượng tái tạo khác.

Dựa vào nền tảng của mình, hệ thống Blockchain cho phép các tổ chức, công ty và mỗi cá nhân có thẻ đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực tái tạo năng lượng.

Ecochain là dự án ứng dụng Blockchain của nhà sáng lập Uber với mục đích tạo ra nền tảng cho người sử dụng muốn đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng.

 

6/ Cải tiến về quy trình quản lý sản xuất

Đây là vấn đề mà nhiều người tiêu dung gặp phải khi muốn mua các sản phẩm, nhưng lại gặp vấn đề về chất lượng thông tin trên sản phẩm. Giả dụ như hạn sử dụng, nguồn gốc của sản phẩm…

Theo lý thuyết, một sản phẩm phải trải qua một chuỗi các công đoạn (supply chain system) trước khi nó được bày bán ở một cửa hàng. Cũng vì việc đó, nên thật dễ dàng khi các công ty có những tuyên bố sai sự thật, về việc những sản phẩm của họ được làm ra như thế nào, những chất hóa học mà họ sử dụng, quy trình sản xuất có hợp vệ sinh hay không… thậm chí là việc họ đối xử với các nhân viên công bằng hay không?

Với khả năng tạo ra một hệ thống chuỗi cung cấp sản phẩm rõ ràng minh bạch, nền tảng Blockchain sẽ ngăn chặn các hoạt động: trộm cắp, những sản phẩm làm trái với đạo đức. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ giúp các công ty chứng minh rõ ràng làm cách nào mà những sản phẩm này được tạo ra.

Dự án Foodtrax là một ứng dụng Blockchain cho phép người dùng theo dõi nguồn gốc của những sản phẩm chung hay các sản phẩm lương thực đang bán tại cửa hàng của những sản phẩm ấy. Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo dự án khác là Provenace. dự án này dự tính sẽ cải thiện việc theo dõi các chuỗi cung cấp một rõ ràng và công khai cho người tiêu dùng.

Những dự án về việc theo dõi chuỗi quy trình sản xuất này sẽ cải tiến chất lượng của các sản phẩm lương thực trong tương lai.Bên cạnh đó, nó còn cho phép người tiêu dùng biết được sản phẩm này được sản xuất ở các khu vực địa phương nào, và có họ còn được biết rằng những sản phẩm này sạch tuyệt đối và được trồng từ địa phương đó hay không ? Quy trình này giúp làm giảm sự thải CO2 vì lương thực sẽ không được vận chuyển ở với khoảng cách xa để đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như hàm lượng khí CO2 thải ra trong quá trình vận chuyển. những dự án dựa trên công nghệ Blockchain có thể đảm bảo rằng khoai tây được bán ở chợ hoàn toàn được cung cấp từ những người nông dân trồng ra nó, hoặc nhận dạng được túi gạo đến từ những khu vực có tiếng trên thị trường.

T.L

Check Also

santienao

7 yếu tố cần phải tìm hiểu khi đưa ra quyết định đầu tư 1 dự án ICO tiềm năng

Camnangtaichinh.com – Dự án ICO được dự đoán trong tương lai sẽ thật sự rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *