Home / ICO / SegWit là gì?
segwit là gì

SegWit là gì?

Camnangtaichinh.com – SegWit là từ viết tắt của (short for Segregated Witness) nó được hiểu như một phần mềm, dùng để nâng cấp, có thể hoạt động ngay cả khi một số người dùng không cập nhật phần mềm của. Phần mềm này được phát hành trong phiên bản 0.13.1 của Bitcoin Core.

 

Segwit được xây dựng nhằm giúp thu nhỏ dữ liệu của một giao dịch Bitcoin, cho phép nhiều giao dịch được chấp nhận khi một khối (Block) giao dịch được xác nhận. Cơ bản mà nói, mục đích của nó là làm cho hệ thống mạng lưới Bitcoin chấp nhận nhiều giao dịch với mỗi khối (Block).

Trong quá trình thực hiện một giao dịch Bitcoin, chúng ta cần cân nhắc ba yếu tố chính sau: Người gửi, người nhận và chữ ký (thuật ngữ chuyên ngành liên quan gọi là nhân chứng hay Witness), và những yếu tố này chiếm phần lớn trong quy mô giao dịch. Trái với nhiều người kỳ vọng, SegWit không chia tách dữ liệu này thành một khối.

bitcoin segwit

Thay vào đó, Segwit nâng cấp giới hạn kích thước khối 1MB thành giới hạn lên tới 4 triệu khối, nó chuyển các dữ liệu của nhân chứng thành một đơn vị, và số liệu khối lõi là bốn đơn vị. Nói một cách dễ hiểu, SegWit sẽ cung cấp cho người sử dụng một định dạng giao dịch mới.

Điều đặc biệt về Segwit là, nó không cần sự chấp nhận của toàn bộ mạng Bitcoin để hoạt động. Thuật ngữ chuyên nganh gọi đây là một “soft fork”. Có nghĩa là Segwit vẫn hoạt động, ngay cả khi một số người dùng không cập nhật phần mềm phiên bản mới, làm cho việc triển khai dự án dễ dàng hơn.

Nhà phát triển Bitcoin Core có chia sẻ: “Khi các giao dịch có tính năng SeGwit bắt đầu được sử dụng, thay đổi này sẽ gia tăng việc lưu trữ dữ liệu trong một khối”.

 

Lợi ích khi sử dụng SegWit ?

Lợi ích rõ ràng nhất khi sử dụng SegWit là khả năng tăng chuyển đổi một hình thức giao dịch khác. Bên cạnh đó, SegWit cũng có những lợi ích khác nữa đó là: tăng cường bảo mật cho các giao dịch đa chữ ký, và các lợi ích khác.

Tuy nhiên, việc khắc phục các vấn đề về tính linh động trong giao dịch là yếu tố quan trọng nhất trong số này. Tính linh động của giao dịch tồn tại bởi vì các chữ ký bảo vệ phần còn lại của qua trình giao dịch khỏi sửa đổi tư bên ngoài, nhưng lại không thể tự bảo vệ được chính nó. Điều này nghĩa là,người dùng có thể thực hiện thay đổi tài khoản của mình trong giao dịch này, tăng khả năng ẩn danh trong giao dịch Bitcoin.

SegWit thực hiện này bằng cách xóa các chữ ký khỏi dữ liệu thông tin các giao dịch, làm cho bất cứ ai không thể thay đổi dữ liệu chữ ký.

Phương án sửa chữa các nhược điểm trong giao dịch tiền ảo của SegWit cũng là tiền đề cho các dự án mạng lưới thanh toán như Lightning Network. Mặc dù, chúng đã có thể được thực hiện trong Bitcoin, nhưng chúng rất nguy hiểm bởi vì các giao dịch có thể được thay đổi. Điều này có thể làm cho giao dịch bị tắc nghền. Bởi vì các kênh thanh toán như Light Network dựa vào các giao dịch trước đó dựa trêntxid cũ.

Hơn nữa, các bản cập nhật khác cũng đem lại nhiều hữu ích cho Lightning Network. Ví dụ như, tăng các giao dịch multisig, và kích thước khối.

Đây cũng chính là một trong những lý do khiến nhiều thợ đào Bitcoin và Mining Pools không thích SegWit. Các giao dịch đi qua các mạng lưới này không phải là một phần của mạng Bitcoin, có nghĩa là những miner và mining pools sẽ không được trả bất kỳ khoản phí giao dịch nào cả.

 

Làm thế nào để kích hoạt SegWit?

Để kích hoạt được SegWit, cần phải có một sự chấp thuận của khoảng 95% các thợ mỏ. Việc bỏ phiếu được thực hiện bởi các thợ mỏ bao gồm những dữ liệu trong các khối mà họ đang khai thác. Ngưỡng 95% số lượng người chấp nhận dựa trên phương pháp kích hoạt mềm BIP 34 (supermajority). Mặc dù đây là điều không cần thiết, nhưng nó giảm thiểu nguy cơ phát sinh các rủi ro trong tương lai.

 

Kết bài

Trên đấy là bài viết SegWit là gì và tác dụng của nó đối với hệ thống Bitcoin. Hy vọng, qua bài viết này đã có thêm những kiến thức bổ ích về Bitcoin, hỗ trợ cho việc đầu tư một cách hiệu quả.

T.L

Check Also

giá bitcoin hôm nay

Giá Bitcoin “phi mã” sau khi khối G20 đưa ra những kế hoạch của mình cho tương lai của đồng tiền số

Camnangtaichinh.com – Bitcoin đang có sự phục hổi đáng kinh ngạc, khi giá bitcoin đã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *