Home / ICO / ICO là gì ? Tương lai của các dự án ICO
ico là gì

ICO là gì ? Tương lai của các dự án ICO

Camnangtaichinh.com – ICO là gì? Nếu bạn đang nghiên cứu xu hướng và phương pháp đầu tư tiền ảo, chắc chắn bạn không thể bỏ qua ICO. Ý tưởng mở bán trước những đồng tiền ảo hoặc token nhằm huy động vốn cho các dự án Blockchain đã đạt được thành công vang dội. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về ICO.

 

ICO là gì ?

ICO = Initial Coin Offering

Đúng như bóc tách từng từ bên trên, ICO là từ viết tắt của Initial Coin Offering, nôm na là những đồng tiền ảo mới hoặc token của các dự án sẽ được mở bán với mức giá hấp dẫn nhưng giới hạn về số lượng tới các nhà đầu tư.

Việc này cũng tương tự như IPO trên thị trường chứng khoán, khi một công ty phát hành lần đầu cổ phiếu ra công chúng. Ngoài những dự án ICO tiềm năng, cũng có không tí trường hợp lừa đảo.

Kể từ năm 2013, ICO được xem như một hình thức gây quỹ phát triển cho những dự án tiền ảo mới. Người sở hữu token từ các đợt ICO có thể dùng ‘tài sản’ này để trao đổi tự do trên thị trường, đáp ứng nhu cầu mua của những người quan tâm khác.

ico là gì 2

Với tiền đề là sự thành công vang dội của đồng Ethereum, ICO ngày càng được quan tâm bởi các nhà đầu tư. ICO được ví như một công cụ có thể cách mạng hóa thị trường tiền tệ nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Rất có thể, những token từ các đợt đầu tư ICO ngày hôm nay sẽ trở thành một mã ‘cổ phiếu’ quan trọng trên thị trường tương lai.

Trước khi có thể tranh luận về giá trị đích thực của ICO, bạn cần phải nắm được lịch sử hình thành của ICO.

 

Lịch sử hình thành của ICO

Sau khi định nghĩa ICO là gì, bạn chắc chắn sẽ quan tâm tới lịch sử thú vị của ICO. Nhiều ý kiến cho rằng đồng tiền ảo đầu tiên được phát hành bởi một ICO là Ripple. Vào đầu năm 2013, Ripple Labs đã bắt đầu phát triển một hệ thống thanh toán trên nền tảng Blockchain, đặt tên là Ripple. 100 tỷ XRP token (XRP : mã giao dịch của đồng Ripple) đã được tạo ra vào thời điểm đó. Ripple Labs đã mở bán những token này để gây quỹ đầu tư cho sự phát triển của nền tảng Ripple.

Cũng vào năm 2013, ngay sau sự xuất hiện của Ripple (XRP), cái tên Mastercoin cũng được giới đầu tư tiền ảo thực sự quan tâm. Nhà phát triển của Mastercoin tuyên bố sẽ tạo ra một tầng trên của Bitcoin để thực hiện những hợp đồng thông minh và token hóa các giao dịch Bitcoin. Và rồi, khoảng vài triệu token của Mastercoin đã được mở bán và thu về trên dưới 01 triệu USD, một con số không hề nhỏ.

Thật thiếu sót nếu không nhắc tới Ethereum. Vào giữa năm 2014, công ty sáng lập và phát triển đồng Ethereum (ETH) đã có một kỳ ICO thành công ngoài sự mong đợi. Mỗi token ETH được chào bán với giá 0.0005 Bitcoin (BTC) thời điểm đó. Kết quả, họ đã nhận được gần 20 triệu USD, trở thành một trong số những thương vụ ICO thành công nhất, và mở ra cánh cửa cho một thế hệ ICO hoàn toàn mới.

Một số ICO thành công trên nền tảng của Ethereum :

– Augur
– Melonport
– Golem
– ICONOMI
– Singular DTV
– First Blood
– Digix DAO

Hàng loạt đợt ICO của những đồng tiền mới được mở ra hàng tháng. Tiềm năng của ICO là điều không thể phủ nhận. Không chỉ đơn giản nhằm mục đích gây quỹ, ICO được giới chuyên môn nhận xét có khả năng tái cấu trúc hệ thống tài chính tập trung truyền thống.

 

ICO có hợp pháp ?

Tính hợp pháp của ICO hiện chưa được khẳng định hoàn toàn. Các token không được xem như một tài sản tài chính, mà giống như một loại hàng hóa kỹ thuật số. Đó là lý do tại sao thuật ngữ « crowd sale » (mở bán đại trà) thường được sử dụng khi nhắc tới ICO. Việc gây quỹ của các dự án ICO không chịu sự ảnh hưởng của pháp luật, khiến quy trình này trở nên rất đơn giản và gần như … không giấy tờ.

Tuy nhiên, một vài quốc gia đã bắt đầu nhận thức được tầm ảnh hưởng của ICO. Việc đưa ICO vào kiểm soát giống như IPO của thị trường chứng khoán sẽ trở thành hiện thực, không sớm thì muộn. Một khi đi vào kiểm soát, các dự án ICO sẽ mất đi lợi thế vốn có so với các loại hình gây quỹ truyền thống khác.

 

Có nên đầu tư ICO

Không thể phủ nhận ICO đã trở thành một phần rất quan trọng trên thị trường tiền ảo. ICO đã khai sinh ra những đồng tiền ảo đột phá như Ethereum và Golem. ICO cũng đồng thời tạo động lực cho các nhà phát triển DAPP (decentralized application : ứng dụng phi tập trung) trên toàn thế giới, truyền cảm hứng để họ phát triển những công nghệ ngày càng đột phá.

Tuy nhiên, một cách công bằng, chúng ta phải thừa nhận ICO vẫn tồn tại những « mặt tố i ». ICO có thể trở thành công cụ để một số tổ chức huy động tiền bất chính. Thậm chí, đã có những trường hợp lừa đảo, khi nhà đầu tư đổ một lượng lớn tiền vào việc mua token, nhưng ngay sau đó, dự án ICO này cùng đội ngũ hậu thuẫn bỗng dưng « bặt vô âm tín » trên thị trường.

Qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được ICO là gì, dựa vào đó có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư ICO hay không. Lời khuyên của Vnfintech.vn dành cho bạn : Hãy cân nhắc một cách nghiêm túc về các dự án ICO trước khi quyết định đầu tư. Hãy nghiên cứu kỹ sách trắng của dự án ICO, tìm hiểu thông tin, đội ngũ hậu thuẫn, và nếu có thể, phỏng vấn trực tiếp những thành viên đứng sau dự án ICO đó.

LP

Check Also

giá bitcoin hôm nay

Giá Bitcoin “phi mã” sau khi khối G20 đưa ra những kế hoạch của mình cho tương lai của đồng tiền số

Camnangtaichinh.com – Bitcoin đang có sự phục hổi đáng kinh ngạc, khi giá bitcoin đã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *