Home / Kiến thức tiền ảo / Bitcoin / Đào Bitcoin là gì ?
đào bitcoin là gì

Đào Bitcoin là gì ?

Camnangtaichinh.com – Đào bitcoin là gì ? Đào bitcoin đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong giới đầu tư tiền ảo. Hàng ngày, vô số người đang tìm kiếm cách đào bitcoin. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đó.

 

Đào bitcoin là gì ?

Trước khi nghiên cứu cách đào bitcoin, bạn cần hiểu rõ đào bitcoin là gì. Có 03 cách để sở hữu bitcoin :

– Mua bitcoin trên sàn giao dịch tiền ảo.
– Trao đổi, bán hàng hóa/dịch vụ bằng bitcoin, thay vì tiền.
– Đào bitcoin.

Có một câu nói vui : « Bitcoins act like cash, but they are mined like gold ». Đào (mining) là một từ lóng ám chỉ việc khai thác và tìm ra những đồng bitcoin mới, tương tự như việc đào vàng. Trong thực tế, đào bitcoin được hiểu đơn giản là việc các « thợ mỏ » nhận thưởng nhờ tiến hành xác thực và xử lý các giao dịch bitcoin trên hệ thống blockchain.

Ví dụ, anh A mua một chiếc xe hơi với giá 01 BTC, chi trả cho nhà sản xuất B. Giao dịch sẽ ở chế độ « chưa được xác thực ». Để có thể đảm bảo đồng tiền của anh A là đồng bitcoin chất lượng, các « thợ mỏ » (miner) sẽ bắt đầu kiểm chứng và xác thực giao dịch. Giao dịch được lưu trữ vào một khối (block), được bảo mật bởi một ổ khóa. Nhiệm vụ của « thợ mỏ » (miner) là tìm ra chiếc chìa khóa để mở ổ khóa đó, giúp cho việc giao dịch được tiến hành nhanh chóng.

đào bitcoin 2

Giao dịch chưa được xác thực (locked)

đào bitcoin 3

Giao dịch được xác thực (unlocked)

Để có thể mở ổ khóa này, các « thợ mỏ » (những người hiểu rõ Đào bitcoin là gì) sẽ cần tới một hệ thống máy tính đáp ứng tiêu chí phần cứng cần thiết (khá tốn kém) và được cài đặt những phần mềm chuyên dụng. Một khi hệ thống máy tính của họ tìm ra chiếc chìa khóa, khối (block) sẽ được mở ra, giao dịch nhờ đó được xác thực. Công việc « mò kim đáy bể này » đem lại phần thưởng xứng đáng cho các « thợ mỏ » thành công. Hiện tại, hệ thống blockchain sẽ sản sinh ra khoảng 12,5 BTC mới để thưởng cho « thợ mỏ » tương ứng với mỗi giao dịch được xử lý.

 

Có bao nhiêu Bitcoin trên thị trường ?

Sau khi tìm hiểu Đào bitcoin là gì, bạn chắc chắn sẽ tự đặt câu hỏi : Hiện đang có bao nhiêu bitcoin trên thị trường ?

Khi thuật toán của bitcoin được khai sinh bởi một người, hoặc một nhóm người lấy bí danh là Satoshi Nakamoto, số lượng bitcoin có thể lưu thông bị giới hạn ở con số 21 triệu BTC.

Tính tới cuối năm 2017, có xấp xỉ 17 triệu BTC đang lưu hành trên thị trường. Như vậy, vẫn còn trên dưới 04 triệu BTC đang chờ các « thợ mỏ » khai phá. Số lượng bitcoin còn lại này tác động trực tiếp tới độ khó để « đào » bitcoin và phần thưởng mà các « thợ mỏ » có thể nhận được. Số lượng « thợ mỏ » tăng chóng mặt từ năm 2009 khiến độ khó của việc « đào bitcoin » tăng lên, còn phần thưởng thì giảm dần. Trong một bài viết trên trang CNBC, các chuyên gia từng dự đoán : đồng bitcoin cuối cùng sẽ được đào vào năm … 2140 !

 

Lời kết

Bài viết này đã cung cấp cho bạn khái niệm Đào bitcoin là gì và có bao nhiêu bitcoin trên thị trường. Những thông tin trên chính là tiền đề để bạn có thể đưa ra quyết định: có nên đào bitcoin hay không, qua đó tìm được phương pháp đào bitcoin hợp lý, hiệu quả.

LP

Check Also

santienao

7 yếu tố cần phải tìm hiểu khi đưa ra quyết định đầu tư 1 dự án ICO tiềm năng

Camnangtaichinh.com – Dự án ICO được dự đoán trong tương lai sẽ thật sự rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *