Home / Kiến thức tiền ảo / Bitcoin / Có nên đầu tư Bitcoin ?
có nên đầu tư bitcoin

Có nên đầu tư Bitcoin ?

Camnangtaichinh.com – Có nên đầu tư Bitcoin? Đây là câu hỏi mà gần như 100% các nhà đầu tư mới luôn băn khoăn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho độc giả một số thông tin quan trọng liên quan đến câu hỏi này.

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, 90% quyết định thuộc về bạn – nhà đầu tư thông minh trong tương lai. Trước khi quyết định có nên đầu tư Bitcoin hay không, bạn cần tìm hiểu kỹ Bitcoin là gì ?

 

Bitcoin là gì?

Như đã giải thích trong các bài viết trước trên camnangtaichinh.com, bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số, được mã hóa trên nền tảng blockchain (hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối). Giới đầu tư thường gọi chung bitcoin và các đồng altcoin khác là những loại “tiền ảo”. Theo một số nguồn tin uy tín, bitcoin lần đầu được niêm yết giá vào năm 2009, được tạo ra bởi một người, hoặc một nhóm người lấy bí danh là Satoshi Nakamoto.

Khác hoàn toàn với các phương thức giao dịch truyền thống, giao dịch bitcoin được thực hiện dựa trên cơ chế mạng ngang hàng (peer-to-peer), không cần thông qua một đơn vị trung gian (ngân hàng trung ương) nào cả. Sự tiện lợi này, đi kèm với tính ẩn danh của bitcoin, đã tạo được niềm tin trong lòng rất nhiều nhà đầu tư về tương lai của đồng tiền ảo trứ danh này. Sự thành công của bitcoin cũng chính là tiền đề cho sự ra đời của hàng loạt Altcoin hiện đang niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo.

>> Bạn có thể đọc chi tiết hơn về bitcoin qua bài viết sau đây của camnangtaichinh.com : Bitcoin là gì ?.

Sau khi đã hiểu về bản chất của bitcoin, cùng quay trở lại vấn đề chính của bài viết này: Có nên đầu tư Bitcoin ? Trước khi trả lời câu hỏi này, có hai câu hỏi phụ khác mà bạn nên suy nghĩ:

  • Liệu Bitcoin có thể trở thành một nền tảng giá trị đáng tin cậy trong tương lai ?
  • Nếu xem bitcoin như một “tôn giáo”, thì những “nhà truyền giáo” của bitcoin có thực sự tốt hay không?

Cùng camnangtaichinh.com giải đáp từng câu hỏi :

 

Liệu Bitcoin có thể trở thành một nền tảng giá trị đáng tin cậy trong tương lai?

Có nên đầu tư bitcoin hay không, việc này phụ thuộc rất lớn vào chính niềm tin của bạn trên khía cạnh giá trị dài hạn (long-term) của bitcoin. Nếu bitcoin thực sự có tiềm năng và sẽ trở thành một đế chế trong tương lai (như cách mà Google đã bứt phá trong bong bóng dotcom của thị trường chứng khoán), giá của bitcoin hoàn toàn có thể chạm mốc … 2,000,000 USD cho mỗi BTC.

Ngược lại, nếu bitcoin không thể mang lại giá trị dài hạn, giá trị của đồng tiền ảo này có thể tụt xuống … xấp xỉ 0 USD. Lượng bitcoin mà bạn sở hữu sẽ chỉ mang lại giá trị “tinh thần”, giống như một bộ sưu tập những đồng tiền xu cổ vậy.

Tóm lại, sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng về bitcoin và thị trường tiền ảo, nếu bạn tin rằng bitcoin có 10% cơ hội để trở thành một đế chế, một nền tảng giá trị dài hạn trong tương lai, không có cớ gì mà bạn bỏ lỡ cơ hội đầu tư bitcoin. “High risk, high return”, đây là quy luật bất thành văn của các nhà đầu tư. Chẳng có thứ gì vừa an toàn, vừa sinh lời lớn cả. Bitcoin cũng không nằm ngoài quy luật này. Đầy mạo hiểm, nhưng các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn sẽ dành một phần nhỏ trong portfolio để đầu tư bitcoin, với niềm tin vào giá trị thu về trong tương lai.

Ở một chiều hướng khác, nếu bạn chỉ nghĩ bitcoin có … 0.000001 đến 1% cơ hội để trở thành một nền tảng giá trị dài hạn, có hai lựa chọn thích hợp cho bạn. Một, hãy quên ngay bitcoin đi, chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực, sản phẩm khác. Hai, hãy đầu tư ngắn hạn, giống như một trader, nhưng phải hết sức khôn ngoan và toàn tâm toàn ý trong suốt quá trình đầu tư.

 

Nếu xem Bitcoin như một “tôn giáo”, thì những “nhà truyền giáo” của bitcoin có thực sự tốt hay không?

Tại sao lại ví Bitcoin như một “tôn giáo”? Câu trả lời: Bitcoin giống như một tác phẩm nghệ thuật đầy tính trừu tượng vậy. Bitcoin không có cashflow (dòng tiền) cụ thể, giá trị của bitcoin ở giai đoạn hiện tại chỉ là niềm tin vô hình của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, giống như bao “tôn giáo”, bitcoin cũng có những “nhà truyền giáo” và những “môn đệ” của riêng mình.

có nên đàu tư bitcoin

Nhà truyền giáo: Satoshi Nakamoto, một nhân vật bí ẩn, không rõ hành tung. Chúng ta chỉ có thể ca ngợi những đóng góp của Satoshi mà không thấy được lỗi lầm của nhân vật này. Đây chính là một yếu tố thần bí giúp bitcoin có được giá trị như ngày hôm nay. Nếu như Satoshi Nakamoto lộ diện, chắc chắn nhân vật này sẽ trở thành tâm điểm để giới chuyên môn điều tra, từ kỹ năng, thành tích cho tới những khuyết điểm. Mọi thứ trở nên rõ ràng sẽ khiến bitcoin mất đi sự bí ẩn, một nền móng tạo dựng giá trị niềm tin của đồng tiền ảo này.

Những “môn đệ” đầu tiên của bitcoin cũng tương tự, bí ẩn, không rõ hành tung. Nhưng chúng ta có thể khẳng định, họ rất thông minh, rất giỏi marketing và … rất giàu có. Theo một số nguồn tin, có khoảng 1000 người đã hậu thuẫn trong những ngày đầu niêm yết của bitcoin, và đáng quan tâm hơn, ít nhất 50 người trong số họ sở hữu khối tài sản… hơn 100 triệu USD (một vài người còn là tỷ phú USD). Những con người này có một sự kết nối khăng khít, thông minh, lão luyện trong marketing và là bậc thầy trên thị trường tài chính. Tóm lại, họ có thừa khả năng để đưa bitcoin, từ một đồng tiền ảo vô danh lên một tầm cao mới trên thị trường.

 

Có nên đầu tư Bitcoin ?

Sau khi đọc những luận điểm nêu trên, chắc chắn bạn đã tự có cho mình câu trả lời hợp lý. Vnfintech.vn không thôi thúc bạn đầu tư bitcoin, hay đưa ra đáp án cụ thể cho việc có nên đầu tư bitcoin hay không. Hãy luôn nhớ phương châm sau: “High risk, high return”. Quan trọng nhất, hãy là một nhà đầu tư sáng suốt, nghiên cứu kỹ lưỡng trước mỗi quyết định quan trọng.

LP

Check Also

santienao

7 yếu tố cần phải tìm hiểu khi đưa ra quyết định đầu tư 1 dự án ICO tiềm năng

Camnangtaichinh.com – Dự án ICO được dự đoán trong tương lai sẽ thật sự rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *