Home / Chứng khoán / P/E là gì ? tác dụng của chỉ số này trong phân tích chứng khoán
chỉ sô P/E là gì 1

P/E là gì ? tác dụng của chỉ số này trong phân tích chứng khoán

Camnangtaichinh.com – Chỉ số P/E được coi là một trong những chỉ số phân tích chứng khoán cơ bản được các nhà đầu tư áp dụng rất nhiều trên thị trường. Thậm chí cả trong việc đánh giá công ty. Nhưng chỉ số này cũng có những ưu khuyết điểm nhất định nếu chúng ta không hiểu dễ bị nhầm lẫn trong việc đánh giá công ty, dẫn đến việc đưa ra những quyết định sai lầm trong quá trình đầu tư. Ưu điểm của P/E là sự dễ hiểu và dễ tính của nó. Chỉ số này sẽ cho bạn thấy ngay được mức độ sinh lợi của công ty. Hay nói một cách khác, nó sẽ cho bạn biết được thị trường sẽ sẵn sang trả bao nhiêu cho một đồng lợi nhuận của một công ty, Hãy cùng cầm nang tài chính tìm hiểu qua về chỉ số P/E.

 

Chỉ số P/E là tỷ lệ phần trăm giữa giá trị một cổ phiểu trên thu nhập (mức độ sinh lời) của cố phiếu đó. Một Ví dụ đơn giản. Nếu giá một cổ phiếu của công ty cổ phần VCB niêm yết trên thị trường chứng khoán rơi vào khoảng 50.000 VNĐ và thu nhập của mỗi cổ phiếu đó là 5.000 VNĐ thì chỉ số P/E của VBC sẽ là 10 (50.000/5.000).

 

Vậy điều này có nghĩa là gì ?

chỉ sô P/E là gì 2

 

Ngôn ngữ của tài chính được thể hiện ở những con số, và chỉ số P/E này cũng vậy. Tỷ lệ mà tôi lấy ví dụ ở trên sẽ khiến bạn hiểu rằng, nhà đầu tư sẽ sẵn sang trả 10đ cho mỗi 1đ lợi nhuận của công ty kiếm được. Nếu chỉ số P/E đó tăng lên 14 thì có nghĩa là nhà đầu tư sẽ phải trả đến 14đ cho 1đ lợi nhuận.

 

Các loại chỉ số P/E

chỉ sô P/E là gì 3

 

Chỉ số P/E truyền thông: đây là tỷ lệ P/E mà bạn vẫn thường nhìn thấy hàng ngày trên các bản tin chứng khoán. Để tính ra được chỉ số P/E hiện tại, ta dùng giá cổ phiếu chia cho trung bình thu nhập của cố phiếu trong 12 tháng gần nhất.

Nó còn được gọi là chỉ số P/E hiện tại. Chỉ số này phản anh tình hình thực tế của doanh nghiệp vì mẫu số (E ) là một con số thực tế đã được kiểm toán và báo cáo cho ủy ban chứng khoán và hối đoái. Nhưng, những con số về giá trị và thu nhập hiện tại này lại không phản ánh được những thay đổi trong tương lai của một cổ phiếu.

Nếu như vậy thì chúng ta cần phải làm thế nào ?

Có một cách khác, đó là bạn hãy sử dụng chỉ số P/E tương lai, bằng cách cổ phiếu trên lợi tức một năm sau đó dựa trên chỉ số của các chuyên gia chứng khoán, hoặc bản cáo bạch ước lượng và tính toán.

Thế nên có thể thấy rằng, chỉ số P/E tương lai dự đoán được cả mức tăng trưởng của một công ty. Tuy rằng, con số dự đoán này chỉ mang tính ước lượng và có khả năng không chính xác. Nhưng ít nhất nó cũng giúp các bạn tham khảo được một khả năng (scenario) tư đó đưa ra được quyết định đầu tư cho riêng mình.

Dưới đây là một ví dụ đơn gian giúp bạn hiểu hơn về chỉ số P/E.

VD: bạn hiện đang sở hữu cổ phiếu của 2 công ty hoạt động trong cùng một ngành là Ngân hang Vietcombank VCB và Ngân hang Viet Tin bank CTG. Ngày 28/02 VCB có chỉ số P/E = 9 trong khi đó CTG có chỉ số P/E = 5. Như vậy thị trường dường như sẵn sang trả nhiều hơn cho VCB thay vì CTG, thị trường đánh giá tương lại của VCB thu nhập sẽ cao hơn so với CTG, như thế nếu ta ước lượng chính xác tương lai VCB thu nhập tăng trong khi CTG thu nhập giẩm thì mua cổ phiếu của VCB đương nhiên sẽ có lợi hơn rồi phải không nào ?

 

Tuy nhiên chỉ số P/E cũng có những điểm hạn chế

chỉ sô P/E là gì 4

 

Nhược điểm chí mạng của chỉ số P/E hiện tại lẫn tương lai đó là chúng sẽ trở nên vô dụng nếu các công ty niêm yết chứng khoán cố tình che dấu ( E) của họ bằng cách công bố lãi nhiều hơn thực tế. Và điều này đơn giản là chỉ cử một kế toán viên điều chỉnh lại những con số không và khai tăng tỷ lệ tăng trương thu nhập lên một vài số không chẳng hạn.

Tổng kết lại, để ước lượng chính xác và nhanh chóng giá trị một cổ phiếu đắt hay rẻ, liệu mức giá mà cổ phiếu đó hiện hành có đang để đầu thì không, thì ta có thể lấy đảo ngược của chỉ số sẽ là E của tương lai trên P. nếu chỉ số này lớn hơn hoặc bằng lãi suất ngân hàng thì đó là một cổ phiếu mang lại giá trị cho bạn khi đầu tư. Bởi vì, ai đầu tư vào thị trường chứng khoán chẳng hy vọng lãi suất sẽ cao hơn lãi suất ngân hàng.

Ngoài ra, khi nói đến thu nhập ước tính, nó có thể thay đổi tùy theo tình hình phát triển của công ty và tùy theo mỗi chuyên gia phân tích chứng khoán. Thế nên, tuy rằng rất hay được các nhà đầu tư sử dụng nhưng chỉ số P/E cũng chỉ là một chỉ số để tham khảo mà thôi.

 

T.L

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *