Home / Kiến thức tiền ảo / Bitcoin / BLOCKCHAIN là gì ? Một bước đột phá của nền công nghệ toàn cầu ?
Blockchain là gì

BLOCKCHAIN là gì ? Một bước đột phá của nền công nghệ toàn cầu ?

Camnangtaichinh.com – Công nghệ Blockchain được giới chuyên môn nhìn nhận như một cuộc cách mạng của ngành công nghệ thông tin. Vậy blockchain là gì ? Tại sao ngày càng nhiều « gã khổng lồ » trong mọi ngành nghề trên toàn thế giới đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ này ? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về Blockchain.

 

Blockchain là gì

Blockchain = Block (khối) + Chain (chuỗi)

Trên thị trường tiền ảo, thuật ngữ « block » được sử dụng để mô tả một bản ghi của giao dịch mới. Mỗi khi có giao dịch phát sinh, hệ thống sẽ tự động tạo một bản ghi (block), và bản ghi này không thể bị sửa đổi. Mỗi bản ghi sau khi được tạo ra sẽ gắn kết với nhau, tạo thành một chuỗi (chain).

=> Blockchain : một chuỗi các bản ghi không thể bị sửa đổi.

Ở một khía cạnh khác, Blockchain giống như một cuốn sổ cái điện tử công khai. Tại sao ?

Giống như một cuốn sổ cái, hệ thống Blockchain luôn tạo ra những bản ghi mỗi khi có giao dịch phát sinh. Những bản ghi này không thể bị thay đổi.
Cuốn sổ cái này có thể chia sẻ thông tin công khai giữa những người sử dụng hoặc có tham gia vào hệ thống Blockchain.

blockchain là gì 2

Thông tin bản ghi trên hệ thống Blockchain chỉ có thể được cập nhật khi đạt được sự thỏa thuận giữa những người tham gia. Một khi dữ liệu mới được đưa vào, sẽ không có cách nào xóa được. Do đó, có thể nhận định Blockchain bao hàm những dữ liệu, thông tin chân thực, chính xác và đã được kiểm duyệt.

 

Blockchain hoạt động như thế nào ?

Sau khi đã hiểu tổng quan Blockchain là gì, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu cơ chế hoạt động của công nghệ chuỗi khối này. Blockchain có phương thức vận hành giống như một hệ thống mạng ngang hàng (peer-to-peer network), nghĩa là không còn khái niệm « máy chủ » như hệ thống mạng truyền thống.

Ngoài ra, với hệ thống máy chủ phân cấp, dữ liệu của Blockchain có thể được quản lý và trao đổi chủ động bởi chính các thành viên tham gia. Do đó, không có quản trị viên (admin) trong hệ thống Blockchain.

Bên cạnh đó, công nghệ Blockchain còn được ứng dụng cho các « hợp đồng thông minh » (smart contract). Nhờ vào các hợp đồng thông minh, giao dịch sẽ được tự động thực hiện khi những điều kiện đưa ra được đáp ứng đầy đủ.

Hợp đồng thông minh không cần thông qua một đơn vị trung gian, giúp cải thiện tốc độ và giảm bớt sự rườm rà trong giao dịch.

 

Tính bảo mật của Blockchain

Theo Alex Tapscott, CEO và cũng là nhà đồng sáng lập của Northwest Passage Ventures : « Không hệ thống nào đạt được sự bảo mật tuyệt đối, nhưng có thể nói, Blockchain là nền tảng bảo mật nhất hiện nay (…) ».

Tại sao ?

Như đã diễn giải ở các phần trên, để có thể cập nhật thông tin vào Blockchain, những người có liên quan phải xác nhận thông tin đó đã hợp lệ. Giao dịch phải đạt được thỏa thuận từ hai phía, toàn bộ thông tin một chiều sẽ không được công nhận và ghi lại trong hệ thống Blockchain.

Bên cạnh đó, để có thể phá hủy được hệ thống Blockchain, các hacker không thể chỉ đột nhập vào hệ thống máy chủ đơn thuần như của ngân hàng. Chúng phải đột nhập và hack… toàn bộ máy tính trong mạng lưới Blockchain. Tài nguyên kỹ thuật số của hệ thống Blockchain là một con số khổng lồ.

Tóm lại, Blockchain không « miễn dịch » hoàn toàn với các hacker, nhưng hệ thống này vẫn đang chứng tỏ sự ưu việt vượt trội so với những hệ thống hiện hành.

 

Tương lai của Blockchain

Không thể phủ nhận sự hữu ích vượt trội mà Blockchain đem tới cho công nghệ toàn cầu. Bất kể ai là người phát triển, mọi doanh nghiệp đều nên tiếp cận nhanh chóng công nghệ này. Hiện đã có hơn 15 nền tảng Blockchain đang được nghiên cứu và phát triển bởi những chuyên viên hàng đầu thế giới.

Theo Angus Champion de Crespigny, người đứng đầu dự án phát triển công nghệ Blockchain tại Ernst & Young (một trong số 04 tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới):

« (…) Công nghệ sổ cái điện tử phân cấp (blockchain) sẽ là một bước tiến đột phá trong việc quản lý nhân dạng, kiểm soát truy cập, lưu trữ bằng chứng gốc. (…) Cơ chế hoạt động của các bản ghi trong Blockchain đáp ứng hoàn hảo cho công tác kiểm toán trong tương lai (…) ».

Nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia phát triển công nghệ Blockchain cũng đã tăng gấp đôi trong năm 2017 (so với năm 2016) và vẫn có xu hướng đi lên.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được Blockchain là gì, blockchain hoạt động như thế nào. Hãy luôn cập nhật những tin tức và xu hướng phát triển mới nhất của công nghệ Blockchain trên camnangtaichinh.com nhé!

LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *