Home / Kiến thức tiền ảo / Bitcoin / Bitcoin là gì ?
bitcoin là gì

Bitcoin là gì ?

Camnangtaichinh.com – Bitcoin là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm và đang có dự định đầu tư vào thị trường tiền ảo (hay nói nôm na là đầu tư tiền ảo). Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả hiểu chính xác Bitcoin là gì.

 

Bitcoin là gì ?

Bitcoin là một loại tiền tệ mới, được mã hóa trên nền tảng Blockchain, còn được gọi là tiền ảo hay tiền kỹ thuật số. Bitcoin được khai sinh vào năm 2009 bởi một người, hoặc một nhóm người lấy bí danh là Satoshi Nakamoto.

Giao dịch Bitcoin được thực hiện mà không cần thông qua một đơn vị trung gian nào, khác hoàn toàn với giao dịch truyền thống bị kiểm soát bởi ngân hàng.

Tại một vài quốc gia, Bitcoin có thể được sử dụng để đặt phòng khách sạn online, mua đồ nội thất online hay mua sắm những vật dụng khác. Nhưng phần lớn người sở hữu sử dụng Bitcoin để trao đổi và giao dịch nhằm mục đích làm giàu.

Kể từ lần đầu được ấn định giá (2009), giá trị của đồng Bitcoin đã tăng phi mã, chạm đỉnh vào tháng 12 năm 2017 trước khi dần hạ nhiệt và rơi vào giai đoạn bất ổn định.

 

Bitcoin có hữu dụng hay không ?

Sau khi đã tìm hiểu Bitcoin là gì, chắc chắn sẽ có người đặt ra câu hỏi: Bitcoin có hữu dụng hay không? Câu trả lời là: CÓ. Chắc chắn rồi.

Bitcoin có thể được sử dụng để mua hàng hóa một cách ẨN DANH. Ngoài ra, các thương vụ mua bán liên quan đến Bitcoin đều rất đơn giản, vì Bitcoin không thuộc quyền kiểm soát của bất kỳ quốc gia hay thể chế pháp lý nào.

bitcoin là gì ?

Những hộ kinh doanh nhỏ có lẽ sẽ thích Bitcoin, vì khi thanh toán hay chuyển khoản, họ sẽ không bị tính phí như thẻ ngân hàng.

Một số người thì mua và tích trữ Bitcoin, coi nó như một khoản đầu tư dài hạn. Họ tin vào sự tăng trưởng giá trị của đồng tiền ảo này trong tương lai.

 

Sở hữu Bitcoin như thế nào ?

a. Mua hoặc trao đổi Bitcoin :

Để trả lời cho câu hỏi “Mua Bitcoin như thế nào“, có rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ các nhà đầu tư mua bán và trao đổi Bitcoin, cũng như các đồng Altcoin khác. Các sàn tiêu biểu có thể kể tên là : Binance, Coinbase, Bitstramp, Bitfinex … .

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác về vấn đề bảo mật. Vào năm 2016, một lượng lớn Bitcoin với giá trị hàng chục triệu USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch Bitfinex.

 

b. Chuyển Bitcoin :

Các nhà đầu tư có thể gửi Bitcoin của mình cho một đối tác khác thông qua ứng dụng điện thoại hoặc máy tính cá nhân.

Hoạt động này tương tự như việc chuyển tiền giữa các ứng dụng ví online hiện hành.

 

c. Đào Bitcoin :

Rất nhiều nhà đầu tư đang chạy đua trong việc mua sắm các dàn máy « khủng » để đào Bitcoin. Để có thể đào Bitcoin, nhà đầu tư cần trang bị các cây máy tính có cấu hình mạnh nhằm giải mã những thuật toán phức tạp.

Đây chính là cách mà Bitcoin được « đào » và xuất xưởng. Người đào thành công (một cách khó khăn) có thể nhận lại 12,5 Bitcoin mỗi lần, với chu trình 10 phút / lần.

 

Cách lưu trữ Bitcoin

Bitcoin được lưu trữ trong « Ví điện tử », có thể tồn tại trên điện toán đám mây (Cloud) hoặc trong chính máy tính cá nhân của người sở hữu.

Ví điện tử giống như một dạng tài khoản ngân hàng « ảo », cho phép người dùng gửi và nhận Bitcoin, thanh toán, chi trả cho việc mua sắm, hoặc được sử dụng như một tài khoản tiết kiệm.

Không giống như tài khoản ngân hàng, ví Bitcoin không được bảo đảm bởi các tổ chức Bảo hiểm trên thế giới, do đó người sử dụng cần hết sức lưu ý đến vấn đề bảo mật.

Các rủi ro liên quan đến ví Bitcoin :

– Ví Bitcoin trên Điện toán đám mây (Cloud) :

+ Server có thể bị hack.

+ Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ bỏ trốn và mang theo toàn bộ lượng Bitcoin của khách hàng lưu trữ.

– Ví Bitcoin trong máy tính :

+ Virus xâm nhập, phá hủy máy tính.

+ Bạn có thể vô tình xóa chính ví của mình.

 

Tính ẩn danh của Bitcoin

Mặc dù toàn bộ giao dịch Bitcoin sẽ bị lưu lại trong một bản ghi công khai, nhưng tên của người mua và người bán sẽ không bị phát hiện, chỉ có ID ví điện tử sẽ bị nhìn thấy.

Việc không công khai danh tính giúp cho người sở hữu Bitcoin có thể an tâm về tính bảo mật của giao dịch. Sẽ rất khó để có thể tra cứu dấu vết và nhân dạng của người thực hiện giao dịch.

Đây vừa là điểm mạnh, nhưng cũng là điểm yếu của Bitcoin. Đồng tiền ảo này có thể bị lợi dụng để các tổ chức tội phạm mua bán hàng cấm, hoặc thực hiện rửa tiền.

 

Tính hợp pháp của Bitcoin

Không ai dám khẳng định tương lai của Bitcoin sẽ thành công rực rỡ hay dần chìm vào quên lãng.

Hiện tại, Bitcoin đang được tự do giao dịch mà không chịu sự kiểm soát của một quốc gia hay thể chế nào. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số đất nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Úc đã bắt đầu siết chặt quy chế đối với Bitcoin. Động thái này nhằm mục đích giúp cho việc kiểm soát và đánh thuế giao dịch và sở hữu Bitcoin trở nên dễ dàng hơn trong tương lai.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã phần nào hiểu được Bitcoin là gì, từ đó sẽ có quyết định đúng đắn về việc có nên đầu tư Bitcoin hay không. Mọi luận điểm trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư thông minh trên thị trường tiền ảo.

LP

Check Also

santienao

7 yếu tố cần phải tìm hiểu khi đưa ra quyết định đầu tư 1 dự án ICO tiềm năng

Camnangtaichinh.com – Dự án ICO được dự đoán trong tương lai sẽ thật sự rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *