Home / Chứng khoán / Bán tháo là gì ? những điều cần biết về bán tháo
bán tháo là gì ? 3

Bán tháo là gì ? những điều cần biết về bán tháo

Camnangtaichinh.com – Bán tháo hay còn gọi là bailing out là hành động chỉ việc bán gấp, bán nhanh một loại hàng hóa bất chấp giá dao động như thế nào. Đây cũng có thể coi là một giải pháp cắt lỗ, hoặc nhằm cữu vãn thị trường khi một mã chứng khoán hay mặt hàng nào đó đang có nguy cơ rớt giá trên thị trường.

Trên thị trường chứng khoán, mọi thông tin đều mang đến tín hiệu tích cực hoặc không tích cực, thế nên chỉ cần một cảnh báo “không ổn” hiện tượng bán tháo sẽ diễn ra.

 

Bài học của Facebook đầu năm 2018

bán tháo là gì ? 1

Có thể lấy một ví dụ đơn giản trong thời gian gần đây vào tháng 3 Mark Zuckerberg đã bán tháo một lượng cổ phiếu lớn trong nội bộ facebook. Thực tế, đây là hành động bán tháo đã có thông báo trước đó nhằm phân chia lại cổ phần trong nội bộ công ty truyền thông hàng đầu thế giới này, cũng như là khoản ngân sách Mark dùng làm từ thiện. Tuy nhiên, do sự cố về “rò rỉ thông tin khách hàng” mà Facebook vướng phải trong khoảng thời gian đầu năm 2018. Thông tin bán tháo cổ phiếu của Mark đã trở thành một “tín hiệu tiêu cực” gây thiệt hại nặng nề cho Facebook với tổng tài sản từ 75 tỷ USD xuống còn 66 tỷ USD. Từ ví dụ trên, tôi muốn bạn thấy rằng kỹ thuật bán tháo có thể được giải thích dưới 2 góc độ:

Tích cực

bán tháo là gì ? 2

 

Từ bán tháo tiếng anh là bailing out còn có ý nghĩa là “cứu trợ”, là một hành động trợ giúp các định chế tài chính gặp khó khăn. Đặc biệt hơn, đây là sự trợ giúp của các cơ quan quyền lực đối các doanh nghiệp. Bởi vì, khi một doanh nghiệp có phần nào đó ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô bởi những rủi ro về kinh doanh (ví dụ như cháy nổ nhà xưởng, nhà đầu từ đòi rút vốn, kinh doanh thua lỗ). Các cơ quan quyền lực sẽ đưa ra hai giải pháp để “bail out” giúp công ty đó.
Một là dựa trên uy tín của mình đưa ra những thông tin trấn an các cá nhân, tổ chức có liên quan đến doanh nghiệp (stakeholders).
Hai là cung cấp một khoản vay cho doanh nghiệp đó để giải quyết những vấn đề về tài chính, từ đó xử lý được những thông tin tiêu cực gây dựng lại lòng tin đối với khách hàng và các nhà đầu tư. Những cơ quan tài chính quyền lực như thế trên thế giới phải kể đến IMF hoặc WB, còn trong nước thì có Ngân hàng trung ương.

Tiêu cực

bán tháo là gì ? 3

 

Khi đối diện với hàng loạt thông tin tiêu cực về doanh nghiệp mà chúng ta đầu tư. Thường thường, ở trong tâm lý hoảng loạn đó, chúng ta thường đưa ra giải pháp phải bán ngay nhằm stop-loss. Đây là hành động bán tháo mà không một doanh nghiệp nào mong muốn xảy ra, thậm chỉ ngay cả các nhà đầu tư cũng vậy. Vì, với mục đích đầu tư sinh lời, có ai mong muốn phải “bán tháo” để cắt lỗ bao giờ.

Tuy nhiên khi thị trường có những ảnh hưởng tiêu cực như vậy, ví dụ cụ thể như Facebook ở trên, bán tháo sẽ xảy ra và nó ảnh hưởng rất lớn đến phố Wall, cũng như thị trường tài chính trên toàn thế giới.

Nếu tín hiệu tiêu cực này xảy ra liên tục, nó có thể là khởi đầu của giai đoạn khủng hoảng tài chính dẫn đến sự suy thoái về kinh tế trên diện rộng. Đúng là một thảm họa phải không nào ?
Do đó, là một nhà đầu tư sáng suốt, việc xem xét các thông tin tiêu cự một cách cẩn thận sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường trong đầu tư. Nhưng đồng xu nào cũng có hai mặt của nó, hiện tượng bán tháo cũng sẽ cho bạn một cơ hội nắm được một lượng cổ phiếu có giá trị.

 

T.L

> Xem Thêm: Bán khống là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *