Home / Chứng khoán / Bán khống và những điều nhà đầu tư nên đề phòng
bán khống và những điều nhà đầu tư nên đề phòng 1

Bán khống và những điều nhà đầu tư nên đề phòng

Camnangtaichinh.com – Những thuật ngữ như Short selling, Shorting hay short sale chắc không mấy xa lạ đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đây là hành động được thực hiện với mục đích tạo lợi nhuân thông qua sự chênh lệch về giá của cố phiếu.

Thực tế, nhà đầu tư nào cũng thế, kể cả bạn hay tôi đều có chung một mục đích đó là mua một hay nhiều mà với hy vọng những cổ phiếu mà chúng ta mua sẽ tăng giá trị trong tương lai. Nhưng, thị trường chứng khoán lại có rất nhiều loại người, và loại người mà tôi muốn nói trong bài viết này là những nhà đầu tư, hay nói đúng hơn là những nhà kinh doanh nhờ vào giá chứng khoán giảm (hay còn gọi là short-seller) lại kiếm lời bằng giá cổ phiếu trong tương lai giảm xuống.

bán khống và những điều nhà đầu tư nên đề phòng 3

Tôi sẽ lấy một ví dụ đơn giản cho định nghĩa này:
Giả dụ, công ty ABC bán cổ phiếu với giá là 10.000 VNĐ/cổ phiếu. một short-seller sẽ đi vay 10.000 cổ phiếu của công ty AVB đó và bán đi ngay lập tứ để thu về 100.000.000 VNĐ. Nếu giá cổ phiếu ủa công ty ABC giảm xuống chỉ còn 8.000 VNĐ/cổ phiếu thì đơn giản anh ta chỉ việc bỏ là 80.000.000 VNĐ để mua lại 10.000 cổ phiếu đó, và cuối cùng anh ta đã lãi được 20.000.000 VNĐ, quả là một món hời không tưởng phải không nào ?
Mặc dù anh/cô ta sẽ phải trích ra một khoản để trả lãi vay cho 10.000 cổ phiếu của công ty ABC nhưng anh/cô ta sẽ vẫn có lãi. Điều quan trọng ở đây là Short-seller thậm chí không cần bỏ ra một đồng vốn nào để đầu tư cả.

Vâng, nếu chỉ xét về ví dụ này thôi thì thà tại sao chúng ta lại không trở thành một short-saler mà lại phải vắt tay lên trán hàng đêm để suy nghĩ xem công ty nào đáng để đầu tư. Tôi có thể trả lời luôn cho bạn là cơ hội thành công của một short-sell là không hề lớn chút nào. Bởi vì, giả sử như giá cổ phiếu của công ty ABC đó trong năm nay tăng mạnh lên đến 20.000VNĐ/cổ phiếu và không có dấu hiệu cắm đầu đi xuống, thì đó là lúc các short-seller sẽ phải “toát mồ hôi hột” vì khoản vay của mình sẽ phải trả lại cho công ty ABC, đi kèm với lãi suất. (khoản vay cơ bản đã lỗ đến 100.000.000VNĐ khi giá cổ phiếu lên đến 20.000VNĐ/cổ phiếu).

Kỹ thuật bán khống để kiếm lời thông quá giá cổ phiểu giảm này được xuất phát từ thế kỷ thứ XVIII tại Anh Quốc. Những nhà đầu tư thời bấy giờ thực hiện giao dịch cổ phiếu kiếm lãi thông qua giá cổ phiếu hạ xuống thấp thường bị chê bai là làm giàu bằng việc nghèo đi của người khác. Tuy nhiên, nhiều tà liệu nghiên cứu tài chính kết luận rằng Short-sale đã có mang đến những đóng góp quan trong trong việc xây dựng lên tính hiệu quả của thị trường tài chính hiện nay.

bán khống và những điều nhà đầu tư nên đề phòng 2

Tại Việt Nam, kỹ thuật bán khống cũng được một số công ty chứng khoán cung cấp, tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến. Nhưng hình thức bán khống cũng theo đà của chứng khoán phái sinh, đã và sẽ phát triển trong tương lai tại Việt Nam.

Do đó, là nếu là một nhà đầu tư khôn ngoan, bạn nên đê phòng các nhân viên tư vấn tại các công ty chứng khoán “vay mượn” cổ phiếu của mình để bán khống. Đã có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư phải chịu thiệt hại nặng nè do những hành động “cho mượn trước” mà không xin phép. Mặc dù, hiện nay đây là một hành vi bất hợp pháp, nhưng viêc truy cứu trách nhiệm là rất khó khăn. Thế nên, cách tốt nhất là hãy thường xuyên kiểm tra tài khoản đầu tư của mình.
Hy vọng bạn có thể đưa ra những quyết định chính xác, và hãy là một nhà đầu tư khôn ngoan.

 

T.L

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *