Home / Chứng khoán / Bản cáo bạch là gì ? cùng tìm hiểu qua về một bản cáo bạch tài chính
Bản cáo bạch là gì ? cùng tìm hiểu qua về một bản cáo bạch tài chính 2

Bản cáo bạch là gì ? cùng tìm hiểu qua về một bản cáo bạch tài chính

Camnangtaichinh.com – Khi một công ty phát hành cổ phần cho các nhà đầu tư, công ty phát hành bắt buộc phải công bô cho các nhà đầu tư những thông tin cơ bản về chính công ty đó. Nhà phát hành bắt buộc phải trình bày rõ những cam kết và quyền lợi mà công ty có thể mang lại cho các nhà đầu tư. Để dựa trên những thông tin cơ bản đó các nhà đầu tư có thể quyết định có nên mua hay không. Và những tài liệu, thông tin hỗ trợ cho mục đích đó gọi là các bản công bố thông tin hay như các bản cáo bạch như bạn thường nghe nói.

 

Bản cáo bạch được coi là một tài liệu tối quan trọng đối với các nhà đầu tư. Đây là phương tiện giúp chúng ta đánh giá được tỷ suất sinh lời, cũng như khả năng phát triển của công ty trước khi ra quyết định có nên đầu tư hay không. Bởi vì, một quyết định không chính xác sẽ khiên cho tôi hay bản phải trả một cái giá quá đắt xét theo góc độ kinh tế.

 

Bản cáo bạch là gì ? cùng tìm hiểu qua về một bản cáo bạch tài chính 3

 

Một bản cáo bạch thông thường bao gồm 8 nội dung chính như sau: Tóm tắt bản cáo bạch, thông tin cơ bản của công ty, các đối tác liên quan đến đợt phát hành, các nhân tố rủi ro, các chứng khoán phát hành, các khái niệm và phụ lục. Xin giải thích cho các nhà đầu tư tường tận từng nội dung của một bản cáo bạch.

 

1/Thông tin trang bìa

Đây là phần giúp bạn tìm hiểu khái quát những thông tin tóm tắt về công ty bao gồm: thông tin cơ bản của công ty phát hành, ngày phát hành loại cổ phiếu, mệnh giá, tổng lượng chào bán, tổng giá trị chào bán.

Ngoài ra, còn có tên và địa chỉ các tổ chức tư vấn và kiểm toán.

 

2/ tóm tắt bản cáo bạch

Đây là phần sẽ giúp bạn hiểu sơ qua về cấu trúc của một bản cáo bạch mà công ty đang công bố. Việc đọc qua bản tóm tắt rất quan trọng, vì bạn sẽ hiểu được hướng diễn giải của người xây dựng lên bản cáo bạch này. Từ đó, đánh giá được trình độ của những chuyên viên trong công ty, cũng như sơ lược về công ty đó.

Thông tin tài chính trong quá khứ là các bản báo cáo tài chính đã được kiểm toán đồng thời có phần thuyết minh và phân tích hoạt động thường là trong 2 năm trước. Dựa vào thông tin này, thông tin tài chính trong tương lai là những kế hoạch dự tính về doanh thu, lợi nhuận, cổ tức…trong năm tới. Qua đó người đầu tư sẽ hình dung được mức lợi nhuận mình có.

 

3/ thông tin cơ bản của công ty

Thông tin này thường bao gồm các nội dung sau:

  • Các ngành (nghề) chính mà công ty phát hành cổ phiếu hiện đang kinh doanh.
  • Các ngành (nghề) có ảnh hưởng tới các ngành nghề mà công ty đang kinh doanh.
  • Các loại sản phẩm, dịch vụ kinh doanh chính của công ty.
  • Công nghệ, dây chuyền sản xuất và hệ thống phân phối sử dụng.
  • Các nhân tố thương mại như hệ thống bán lẻ, đại lý, hệ thống phân phối, giấy phép kinh doanh, nhãn hiệu sản phẩm, bằng sáng chế và các tài liệu nghiên cứu và phát triển khác.
  • Đối với các công ty đăng ký niêm yết (ĐKNY) đang có các chính sách ưu đãi, thì cũng sẽ phải công bố chi tiết các ưu đãi đó ở mục thông tin cơ bản này.

Những thứ trên tùy thuộc vào ngành nghề mà công ty đang kinh doanh. Nên thường thường các công ty sẽ có những bản giải thích khác nhau. Nhưng đây cũng là một thông tin quan trọng giúp bạn biết được bộ máy hoạt động của một công ty.

 

4/ Thông tin tài chính

Bản cáo bạch là gì ? cùng tìm hiểu qua về một bản cáo bạch tài chính 1

 

Đây là phần quan trong nhất trong một bản cáo bạch. Bởi vì, đơn giản là để xem công ty phát hành có đáng để bạn đầu tư hay không ? Hãy nhìn vào thông tin tài chính của họ. Thông thương thông tin tài chính sẽ được chia làm 2 phần chính đó là: thông tin quá khứ và thông tin tương lại.

a/ thông tin tài chính trong quá khứ:

Thường bao gồm tóm tắt các bản báo cáo tài chính và cân đối kế toán đã được kiểm toán. Thông tin tài chính trong quá khứ cũng tương đương với bảng báo cáo tài chính của công ty. Thông tin tài chính trong quá khứ sẽ cho bạn biết rằng quá trình kinh doanh của công ty phát hành liệu có ổn không ? lỗ hay lãi ? công ty phát hành có đáng để đầu tư hay không ? Thông tin tài chính trong quá khứ theo qui chuẩn chung sẽ được tính bắt đầu từ 2 năm tài chính gần nhất.

một số công ty có ngành nghề kinh doanh đặc biệt còn cung cấp cả thông tin về luông thu nhập. Những thông tin này thường bắt buộc phải có phân tích và giải thích cho các hoạt động tài chính trong quá khứ.

b/ thông tin tài chính tương lai:

Được hiểu đơn giản là một bản báo cáo tài chính tương lại nhưng gồm các chỉ số về:

Doanh thu trong tương lai: gồm các khoản lợi nhuận trước và sau thuế, sau khi tính lãi cho cổ đông thiểu số, lợi nhuận sau thuế, cổ tức ròng và tổng cổ tức.

Dựa vào lợi nhuận tương lai và giá cổ phiếu công ty muốn phát hành, sẽ rất dễ dàng để bạn tính ra được giá của một cổ phiếu trên thu nhập mỗi cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường. Nhằm đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không ?

Hội đồng quản trị, ban giám đốc và cổ đông: là những người điều hành đợt phát hành. Đây cũng là một nhân tố quan trọng mà bạn cần phải chú ý, mặc dù thông tin về danh sách cổ đông này có thể thay đổi trong tương lai. Nhưng kinh nghiệm quản lý cũng như trình độ chuyên môn của những người điều hành công ty phát hành sẽ quyết định lợi nhuận mà bạn thu về.

 

5/ các nhân tố rủi ro:

Rủi ro của một công ty chào bán phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề mà công ty đó đang hoạt động. Nhưng trong bản cáo bạch luôn có những yếu tố rủi ro sau:

Rủi ro về kinh tế: việc biến động giá chứng khoán hoàn toàn phục thuộc vào tình trạng kinh tế của thế giới và của đất nước. Do đó, rủi ro về mặt kinh tế luôn được công ty xem xét và đưa vào bản cáo bạch.

Rủi ro về luật pháp hay có thể nói là rủi ro về thay đổi trong chính sách của chính phủ: là dạng rủi ro cần được xem xét, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến việc hoạt động kinh doanh của công ty.

Rủi ro về ngoại hối: nếu công ty phát hành là công ty xuất nhập khẩu

Những rủi ro về tỷ lệ lãi suất

Ngoài ra, còn có những rủi ro khác rất đáng quan tâm đó là:

Tầm quan trọng của những người lãnh đạo chủ chốt

Tầm quan trọng của các bên liên quan (stakeholder) tiêu biểu như đối tác khách hàng, nhà cung cấp, và cũng có thể là các dự án nội bộ trong công ty.

Những thay đổi về giá của nguyên vật liệu, nếu công ty phát hành kinh doanh hàng hóa, sản phẩm.

Tình hình thị trường trong ngành nghề, tiêu biểu như việc sát nhập giữa các đối thủ cạnh tranh hoặc các công ty mới thâm nhập vào thị trường.

Những tranh chấp không lường trước phát sinh hoặc liên đới đến pháp luật.

 

Bài viết trên đã giải thích cho các bạn những đặc điểm cơ bản của một bản cáo bạch, mà một công ty cổ phần phải cung cấp khi muốn phát hành một lượng cổ phiếu trên thị trường. Ngoài ra, những điểm quan trọng trong bản cáo bạch cũng được tôi nhấn mạnh với mục đích giúp các nhà đầu tư hiểu rõ tầm quan trọng của những thông tin tài chính mà bản cáo bạch cung cấp. Hy vọng rằng bài viết này giúp ích được cho các nhà đầu tư có những quyết định đúng khi đang theo dõi một dự án.

 

T.L

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *