Home / Kiến thức tiền ảo / Altcoin / Altcoin là gì? Ưu nhược điểm của Altcoin? Có nên đầu tư Altcoin?
altcoin là gì

Altcoin là gì? Ưu nhược điểm của Altcoin? Có nên đầu tư Altcoin?

Camnangtaichinh.com – Thời gian gần đây, mọi người đã không còn xa lạ với Bitcoin. Đồng tiền số này đang ngày càng khẳng định vị thế của mình với các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư mới vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về Altcoin. Bài viết sau đây sẽ giải thích cụ thể cho những người mới quan tâm : ALTCOIN là gì ?

 

Altcoin là gì?

Trước khi tìm hiểu đầu tư altcoin như thế nào, bạn cần hiểu được bản chất của Altcoin. Sau thành công của Bitcoin vào năm 2009, Altcoin bắt đầu xuất hiện. Có thể hiểu Altcoin là tên gọi chung của các loại tiền số (Cryptocurrency) cũng được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain, nhưng không phải Bitcoin. Đa phần các Altcoin đang lưu hành hiện nay đều là phiên bản cải tiến của Bitcoin.

ALTCOIN = ALT (thay thế) + COIN (đồng xu)

Như diễn giải từng từ bên trên, có thể hiểu nghĩa đen của Altcoin là « đồng xu thay thế », ám chỉ tất cả các loại Cryptocurrency hiện đang có trên thị trường (trừ Bitcoin).

Không đơn thuần chỉ là sản phẩm thay thế cho Bitcoin trên thị trường tài chính số, các Altcoin cũng đã được cải tiến rất nhiều và giải quyết được những điểm yếu tồn đọng trong giao thức của đồng tiền ảo Bitcoin.

 

Altcoin đã giải quyết được những vấn đề gì ?

Sau khi hiểu được Altcoin là gì, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi: vậy Altcoin ra đời nhằm mục đích gì?

Rất nhiều Altcoin đã, đang và sắp xuất hiện, với mục tiêu phát triển từng ngày để vượt mặt Bitcoin. Dựa trên tiêu chí về tính ẩn danh trong phương thức giao dịch, Bitcoin đang có một số đối thủ đáng gờm như: Ethereum, Monero, Dashcoin, Namecoin hay Zcash coin.

Một yếu tố vô cùng quan trọng mà một số Altcoin đã cải thiện được từ Bitcoin là thời gian giao dịch. Có thể nhắc đến Fastcoin và Litecoin như 02 altcoin tiêu biểu cho tiêu chí trên, vì chúng đã cải thiện đáng kể thời gian cập nhật mỗi khối. Một số Altcoin lại cải thiện theo một chiều hướng khác, khi đã thử nghiệm và cung cấp cho các nhà đầu tư những tính năng hữu ích mà Bitcoin chưa sở hữu. Một đại diện tiêu biểu là đồng Ripple. Ripple có thể hỗ trợ người sở hữu quy đổi coin và chuyển cho người nhận một cách dễ dàng.

altcoin là gì 2

Với những luận điểm nêu trên, có thể khẳng định, xét về khía cạnh giá trị thương mại thì các Altcoin hoàn toàn có lợi thế so với Bitcoin do tốc độ xử lý giao dịch nhanh và sở hữu những ưu điểm trong phương pháp giao dịch.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối. Các Altcoin có thể mạnh ở điểm này thì sẽ yếu ở một khía cạnh khác. Tính tới đầu năm 2018, theo thống kê của Coinmarketcap, đang có hơn 1000 Altcoin được niêm yết trên sàn giao dịch. Số lượng Altcoin vẫn đang có xu hướng ngày càng tăng chứ không hề giảm.

 

Giá trị vốn hóa thị trường của Altcoin

Kể từ khi Bitcoin ra đời và được định giá lần đầu vào năm 2009, trở thành loại tiền tệ mã hóa phân cấp đầu tiên trên thị trường tài chính số, thì hàng loạt Altcoin cũng lần lượt được khai sinh.

Thuật ngữ “Vốn hóa thị trường”, vốn đã rất quen thuộc với các nhà đầu tư chứng khoán, cũng trở nên ngày một phổ biến trên thị trường tài chính số. « Vốn hóa thị trường » (market capitalization) được sử dụng để mô tả tổng giá trị của đồng tiền số cụ thể dựa trên số lượng coin đang được lưu thông trên thị trường và giá trị mỗi coin tại thời điểm tra cứu.

Altcoin cũng được trao đổi trên các sàn giao dịch tương tự Bitcoin. Giá trị vốn hóa thị trường của Altcoin thường được đo lường bằng đơn vị USD hoặc BTC.

Qua bài viết này, hy vọng các nhà đầu tư đã phần nào hiểu được Altcoin là gì, Altcoin xuất hiện nhằm mục đích gì, có nên đầu tư Altcoin hay không. Trên cơ sở đó, các nhà đầu tư có thể vạch ra cho mình chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả nhất.

LP

Check Also

santienao

7 yếu tố cần phải tìm hiểu khi đưa ra quyết định đầu tư 1 dự án ICO tiềm năng

Camnangtaichinh.com – Dự án ICO được dự đoán trong tương lai sẽ thật sự rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *